Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh hiệu quả mà bạn nên lưu lại

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh hiệu quả mà bạn nên lưu lại

Thịt là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng cũng rất dễ bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo để bảo quản thịt trong tủ lạnh hiệu quả và an toàn.

Chọn thịt tươi ngon trước khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Thịt là một nguồn protein quan trọng cho cơ thể, nhưng không phải loại thịt nào cũng tốt cho sức khỏe. Để chọn được thịt tươi ngon, bạn cần lưu ý những điều sau:

Chọn loại thịt ngon, tươi sẽ bảo quản được lâu hơn
Chọn loại thịt ngon, tươi sẽ bảo quản được lâu hơn
  • Chọn thịt có màu sắc tự nhiên, không quá đỏ hay quá nhợt. Thịt quá đỏ có thể do bơm nước hoặc phẩm màu, còn thịt quá nhợt có thể do bảo quản lâu hoặc bị ôi thiu.
  • Chọn thịt có mùi thơm, không có mùi tanh hay hôi. Mùi tanh hay hôi là dấu hiệu của vi khuẩn hoặc hóa chất bảo quản.
  • Chọn thịt có bề mặt săn chắc, không bị nhão hay dính tay. Thịt nhão hay dính tay là do quá trình phân hủy hoặc bơm nước.
  • Chọn thịt có lớp mỡ trắng, không có màu vàng hoặc xanh. Màu vàng hoặc xanh của mỡ là do oxy hóa hoặc nhiễm khuẩn.
  • Chọn thịt ở những nơi uy tín, có giấy kiểm dịch và tem niêm phong. Tránh mua thịt ở những nơi vỉa hè, không rõ nguồn gốc hoặc không đảm bảo vệ sinh.

Bằng cách chú ý những điều trên, bạn có thể chọn được thịt tươi ngon, an toàn và bổ dưỡng cho bữa ăn của gia đình. Đó chính là một trong những mẹo vặt nhà bếp hiệu quả và thiết thực nhất trong đời sống.

Chế biến và phân loại thịt

Trước khi cho thịt vào tủ lạnh, bạn nên chế biến và phân loại thịt theo từng loại và từng phần. Bạn có thể rửa sạch thịt với nước muối loãng hoặc nước chanh để giảm mùi hôi và diệt khuẩn. Sau đó, bạn có thể cắt thịt thành từng miếng nhỏ hoặc theo công thức nấu ăn của bạn. Bạn nên phân biệt thịt heo, thịt gà, thịt bò… và không để chúng chạm vào nhau để tránh lây nhiễm chéo.

Sau khi mua về phải chế biến và phân loại các loại thịt
Sau khi mua về phải chế biến và phân loại các loại thịt

Thịt heo là loại thịt có nhiều mỡ và collagen, do đó cần được nấu kỹ để làm mềm và giảm ngấy. Thịt heo và bò có nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận có đặc điểm và cách chế biến riêng. Thịt bò và thịt gà thì sẽ ít mỡ.

Trong 3 loại thịt trên thì thịt gà là dễ bảo quản nhất. Đối với thịt gà thì chỉ cần chia phần ức, cánh và đùi là có thể dễ dàng bảo quản thịt trong tủ lạnh.

Còn riêng với thịt heo và thịt bò thì các bạn phải tìm hiểu cách chế biến và phân loại thật kỹ các bộ phận theo hướng dẫn của các chuyên gia.

Xem thêm:

Cách bảo quản mực khô chuẩn nhất hiện nay

Cách nấu bò sốt vang chuẩn hương  vị Việt

Đóng gói và ghi nhãn thịt

Trước khi cho thịt vào tủ lạnh, bạn cần phải rửa sạch nhằm loại bỏ các chất bẩn dính vào thịt và để ráo nước. Để bảo quản thịt trong tủ lạnh, bạn nên đóng gói và ghi nhãn thịt cẩn thận. Bạn có thể dùng túi nilon kín khí hoặc hộp nhựa có nắp đậy để đựng thịt. Bạn nên hút chân không túi nilon hoặc xóa hết không khí trong hộp nhựa để giảm sự tiếp xúc của thịt với không khí và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Bạn cũng nên ghi nhãn trên túi hoặc hộp nhựa với tên loại thịt, ngày mua và ngày hết hạn để dễ kiểm tra và sử dụng.

Lưu trữ, bảo quản thịt trong tủ lạnh và sử dụng

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp: Điều chỉnh nhiệt độ là một trong những yếu tố bạn cần phải chú ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh. Bởi nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thịt bị đông đá, mất nước, giảm vị ngon khi nấu. Nếu để nhiệt độ không đủ lạnh sẽ tạo môi trường dễ dàng cho vi khuẩn xâm nhập, phân hủy và gây hư hỏng toàn bộ thực phẩm. Nhiệt độ khuyến nghị cho ngăn mát tủ lạnh là 0 độ C, ngăn đá là – 18 độ C đến 25 độ C và ngăn rau củ quả là 1 – 4 độ C.

Sau đó đóng gói và bảo quản thịt trong tủ lạnh
Sau đó đóng gói và bảo quản thịt trong tủ lạnh

Để riêng các loại thức ăn chín và sống: Khi bảo quản thực phẩm bạn cần tránh để thức ăn sống và chín chồng lên nhau, đồng thời cần tách riêng để tránh ảnh hưởng tới mùi vị của thức ăn chín. Thông thường, các loại thức ăn chín sẽ được ưu tiên sử dụng trước vì vậy bạn nên để chúng ở vị trí thuận lợi nhất mỗi lần lấy ra sử dụng như cửa tủ hoặc ngăn mát trên cùng.

Tuân theo thời hạn bảo quản của các loại thịt: Mỗi loại thịt với những đặc điểm riêng biệt có cách bảo quản và thời gian khác nhau. Vì vậy, khi hiểu rõ được thời gian bảo quản cụ thể cho từng loại sẽ giúp bạn biết khi nào nên sử dụng hoặc loại bỏ thịt. Một số thời gian bảo quản tham khảo cho các loại thịt là:

Thịt heo sống: 3 – 5 ngày ở ngăn mát, 6 – 8 tháng ở ngăn đông.

Thịt bò sống: 3 – 5 ngày ở ngăn mát, 6 – 12 tháng ở ngăn đông.

Thịt gà sống: 1 – 2 ngày ở ngăn mát, 9 – 12 tháng ở ngăn đông.

Thịt heo chín: 3 – 4 ngày ở ngăn mát, 2 – 3 tháng ở ngăn đông.

Thịt bò chín: 3 – 4 ngày ở ngăn mát, 2 – 3 tháng ở ngăn đông.

Thịt gà chín: 3 – 4 ngày ở ngăn mát, 4 tháng ở ngăn đông.

Đó là một số cách bảo quản thịt trong tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon và an toàn cho sức khỏe của Xoilac tv. Hy vọng bạn sẽ áp dụng được những cách này trong việc bảo quản thực phẩm hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *